TIN MỚI
Loading...
, ,

Bào Ngư là món ăn của vùng biển

Share on Google Plus

khi du lịch qua các danh thắng khắp dọc miền đất nước, từ Cô Tô, Bạch Long Vĩ phía Bắc đến Khánh Hòa miền Trung hay Côn Đảo, Phú Quốc phương Nam, đừng quên nhâm nhi cái vị ngọt dai mà đậm đà của bào ngư.


BÀO NGƯ KHÁNH HÒA - MÓN NGON KHÓ CƯỠNG


Nhắc đến Khánh Hòa, người ta thường nghĩ ngay đến tổ yến, yến sào mà quên đi rằng, mảnh đất miền Trung còn có một món ăn ‘quý khác, không phải nơi nào cũng có, đó chính là bào ngư. Bào ngư ở Khánh Hòa chủ yếu là bào ngư tròn, ngoài việc được khai thác ở tự nhiên thì tỉnh cũng khuyến khích ngư dân phát triển loại hình nuôi và nhân giống bào ngư, để vừa đáp ứng nhu cầu của thực khách và tránh đi nguy cơ ‘biến mất’ của bào ngư trong lòng đại dương.


BÀO NGƯ CÔ TÔ - MÓN NGON ‘NỨC TIẾNG’ TRÊN ĐẢO NHỎ
Cô Tô, hòn đảo nhỏ ở phương Bắc, không chỉ say lòng khách du lịch bởi bức tranh tự nhiên hoang sơ, thuần khiết mà còn bởi nơi đây có quá nhiều món hải sản ngon đến khó cưỡng. Trong đó có bào ngư - món ngon ‘nức tiếng’ trên đảo nhỏ, không thể bỏ qua khi đã dừng chân ở Cô Tô. 


Bào ngư ở nước ta rất hiếm, và Cô Tô may mắn là một trong những nơi mà nhuyễn thể giống trai với sò này đã lựa chọn ‘làm nhà’. Được sinh sống dưới lòng nước trong xanh, sạch quanh năm nên bào ngư cũng vì thế mang cả hương vị đặc trưng của biển khơi. Bào ngư bình thường có vị rất tanh và nồng, nhưng qua bàn tay tài hoa của người xứ đảo, các món ăn đều thơm lừng, làm người ta ăn hoài vẫn thèm. Một số món bào ngư ngon mà ‘lạ’ ở Cô Tô dành cho khách du lịch tham khảo là bào ngư om lòng trắng gạch cua, cơm bào ngư, súp bào ngư rau củ, bào ngư nướng than hồng,...




BÀO NGƯ BẠCH LONG VĨ - NGẤT NGÂY HƯƠNG VỊ TRÊN CẢ TUYỆT VỜI

Bạch Long Vĩ - đuôi rồng trắng, tương truyền là nơi mà đuôi đàn rồng được Ngọc Hoàng sai xuống giúp nhân gian đã ở lại quẫy nước trắng xóa, tạo nên huyện đảo xinh đẹp, ngọt ngào. Có lẽ vì thế mà thiên nhiên cũng ưu ái cho Bạch Long Vĩ, ngoài danh thắng khiến bao người mê mệt, thì đặc sản bào ngư cũng trở nên ‘đặc biệt’ hơn hẳn. Bào ngư ở Bạch Long Vĩ có hai loại gồm bào ngư đá và bào ngư chín lỗ, sống ở dưới đáy biển, sở hữu nguồn gen quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. 


Bào ngư Bạch Long Vĩ được các chuyên gia đánh giá là có chất lượng cao, là một trong 10 món ăn ngon nhất ở Việt Nam, sánh ngang với bào ngư ở New Zealand, Australia, México,... Vì thế nếu du lịch Bạch Long Vĩ, đừng bỏ qua cơ hội có một không hai này mà thưởng thức bào ngư. Có khá nhiều món ăn được chế biến từ bào ngư Bạch Long Vĩ nổi tiếng như: cháo bào ngư toàn tính (thả cả vỏ vào cháo), bào ngư chấm mù tạt - xì dầu, bào ngư - hải sản tần thuốc bắc, bào ngư xào nấm,...


Nguồn : sưu tầm

You Might Also Like

0 comments

Giới Thiệu

GB Blogger: kênh sưu tầm thông tin hay, mẹo vặt bổ ích về sức khỏe, làm đẹp, giải trí, du lịch, công nghệ và những kiến thức tốt nhất về không gian sống.

Kết Nối Facebook Chúng Tôi